REVU EXPERTS VIETNAM

3 Xu hướng kinh tế có thể tác động đến ngành Xây dựng năm 2023 

Nguy cơ suy thoái, thiếu hụt lao động và khả năng có thể xảy ra tình trạng đầu tư ồ ạt của chính phủ dường như sẽ khiến các công ty xây dựng phải cố gắng nhiều hơn khi bước vào một năm mới.

Chi phí gia tăng. Các vấn đề về chuỗi cung ứng. Tình trạng thiếu lao động. Những ảnh hưởng kéo dài của đại dịch COVID-19. Bất ổn địa chính trị hay Luật liên bang. 

Danh sách các yếu tố gây căng thẳng đối với nền kinh tế bước sang năm 2023 còn dài. Ngành xây dựng không xa lạ gì với việc vượt qua những thách thức về kinh tế theo chu kỳ. Điều gì sẽ khác biệt vào năm 2023? Các chuyên gia xây dựng nên hướng sự chú ý vào đâu?  

Là một cuộc suy thoái do lạm phát gây ra từ phía bên kia đường chân trời?

Kermit Baker, nhà kinh tế trưởng của Viện Kiến trúc Hoa Kỳ (AIA) cho biết: “Hầu hết các nhà dự báo kinh tế đều nhận thấy suy thoái bắt đầu trước giữa năm 2023, một phần là do lập trường thực sự tích cực của Fed trong việc tăng lãi suất”. Nhưng anh ấy lại tin rằng nó sẽ “khá nhẹ và khá ngắn”. 

Điều đó có thể mang lại chút an ủi cho các công ty xây dựng như McHugh, một tổng thầu có trụ sở tại Chicago, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng nhà cao tầng, khách sạn và bê tông tự thi công. Steve Wiley, phó chủ tịch cấp cao của công ty cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến sự leo thang chưa từng thấy, khoảng 3% mỗi tháng trên tổng chi phí dự án từ tháng 2 đến tháng 11” của năm 2022. “Chi phí tăng lên trên mọi thành phần xây dựng từ gỗ đến thép, bê tông, sơn, bất cứ thứ gì liên quan đến tấm lợp.” Anh ấy nói thêm rằng anh ấy không thấy điều đó sẽ sớm thay đổi. 

Tuy nhiên, Baker của AIA tin rằng một số “sự điều chỉnh hiện tại của Fed sẽ làm giảm lạm phát”. Baker cho biết: “Có vẻ như lãi suất thế chấp có thể sẽ đạt đỉnh vào khoảng đầu đến giữa năm 2023. Mặc dù tất cả những thứ gây ra vấn đề sẽ không biến mất, nhưng chúng sẽ giảm đi khá nhiều.”  

Các kiến trúc sư là một đầu mối tốt cho ngành xây dựng. Nghiên cứu của AIA chỉ ra rằng hoạt động thiết kế dẫn trước hoạt động xây dựng từ 9 đến 12 tháng. Baker cho biết: “Điều đó cho thấy một đường băng kéo dài từ 9 đến 12 tháng với các điều kiện hiện tại. “Mặc dù hiện tại chúng ta đang thấy rất ít bằng chứng về điều đó, nhưng có khả năng như chúng ta đã thấy trong cuộc Đại suy thoái rằng nhiều dự án do các kiến trúc sư thiết kế có thể bị đình trệ, trì hoãn hoặc hủy bỏ.”

Một cuộc khảo sát năm 2022 của AIA đối với các kiến trúc sư cho thấy các công ty ước tính doanh thu trung bình tăng 7% trong năm 2022. “Nhưng năm tới sẽ có nhiều khác biệt,” Baker nói. “Đối với năm 2023, họ dự kiến doanh thu cố định, mức tăng chưa đến 1%.”  

Ken Simonson, nhà kinh tế trưởng của Associated General Contractors of America, hoài nghi về một cuộc suy thoái toàn diện. Ông nói: “Tôi vẫn là một người luôn lạc quan và không nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ rơi vào suy thoái. “Chúng ta sẽ thấy ít nhất một sự gia tăng khiêm tốn về việc làm và tăng trưởng GDP. Nhiều người sẽ tiếp tục nhận được tiền lương với mức lương cao hơn so với trước đây.” 

Simonson cũng hy vọng rằng lạm phát sẽ giảm đáng kể. “Tôi thực sự nghĩ rằng nhu cầu đối với hàng hóa sẽ giảm,” ông nói. “Các danh mục bán lẻ và nhà kho rất dễ bị tổn thương.” 

Tình trạng thiếu lao động dai dẳng có nguy cơ tiếp diễn 

Vài thập kỷ qua đã chứng kiến sự suy giảm lực lượng lao động xây dựng ở mọi cấp độ từ thợ sửa ống nước, thợ đóng khung cho đến kiến trúc sư. McHugh’s Wiley cho biết: “Trong thị trường của chúng tôi, việc tìm kiếm những người thợ thủ công đã là mối quan tâm trong một thời gian. “Có lực lượng lao động già đi, tiêu hao do nghỉ hưu.”  

Ngoài ra, trong các bộ phận khác của lực lượng lao động như mô hình hóa thông tin xây dựng (BIM) và trong số các ngành nghề thiết kế và văn phòng khác, Wiley cho biết nhiều công nhân đang chuyển chỗ ở trong bối cảnh xu hướng hậu đại dịch.  

Ông nói: “Các ứng viên chất lượng đang có nhu cầu cao và do đó, kỳ vọng về mức lương cũng khá cao. “Chúng tôi phải quản lý sự cân bằng để có được nhân tài và không phá vỡ cấu trúc tiền lương để làm điều đó.” 

Cho đến nay, những xu hướng này dường như sẽ tiếp tục tồn tại trong suốt năm 2023. “Chỉ đơn giản là không có đủ nhân lực thôi” – Simonson nói. Ông chỉ ra một báo cáo gần đây của chính phủ liên bang đo lường cơ hội việc làm hàng tháng và việc tuyển dụng theo ngành. Ông cho rằng: “Số lượng cơ hội việc làm trong lĩnh vực xây dựng vào cuối tháng 9 năm 2022 đã vượt quá số lượng nhân viên được thuê trong cả tháng, với hàm ý rằng ngành xây dựng nói chung muốn thuê gấp đôi số người mà họ đã thuê để làm việc.”

Baker trích dẫn một cuộc khảo sát của Hiệp hội các nhà xây dựng nhà quốc gia (NAHB) năm 2016 đã hỏi 2.000 người trong độ tuổi 18-25 về con đường sự nghiệp mong muốn, chỉ có 3% số người được hỏi chọn ngành xây dựng. Baker cho biết: “Trong thời gian bình thường, lực lượng lao động xây dựng chiếm khoảng 6% đến 8% tổng lực lượng lao động của chúng tôi.” 

Hơn nữa, nhập cư là một yếu tố chính trong tình trạng thiếu lao động xây dựng. “Khoảng 30% công nhân xây dựng là người nước ngoài, chỉ đứng sau ngành nông nghiệp,” Baker nói. “Số lượng người nhập cư đã giảm và có lẽ họ sẽ tiếp tục giảm trong thời gian sắp tới.”  

Nhìn chung, Baker cho biết, “chúng ta đang thiếu những gì ngành công nghiệp cần và tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những năm tới nếu không có điều gì đó thay đổi.”  

Phát hành chi tiêu cơ sở hạ tầng liên bang

Vào tháng 11 năm 2021, Tổng thống Biden đã ký Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở Hạ tầng (IIJA), cho phép 1,2 nghìn tỷ đô la chi tiêu cho giao thông vận tải và cơ sở hạ tầng, với 550 tỷ đô la trong số đó dành cho các chương trình và đầu tư “mới”.  

Simonson nói: “Chúng ta sẽ bắt đầu thấy một số tác động từ IIJA vào năm 2023. “Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, Nhà Trắng đã đưa ra thông báo cho biết 185 tỷ đô la cho các dự án đã được giải ngân, nhưng tôi vẫn chưa gặp một nhà thầu nào nhận được. Tôi nghĩ rằng chúng ta sắp chứng kiến số tiền đó biến thành công trình xây dựng thực tế.”  

Trong khi McHugh không đảm nhận các dự án do chính phủ tài trợ, Wiley cho biết ông lo ngại rằng “nếu IIJA thực sự phát triển, có thể có nhiều cạnh tranh hơn không chỉ về lao động mà còn về vật liệu”. 

Wiley nói thêm: “Với một chuỗi cung ứng dường như không thể theo kịp nhu cầu hiện tại, [loại hình đầu tư] này sẽ gây thêm nhiều áp lực”. “Một số nhà cung cấp của chúng tôi đã thiết lập nguồn cung ứng kép với các cơ sở ở Bắc Mỹ trực tuyến và loại bỏ thành phần vận chuyển khỏi đó. Giải pháp này sẽ giải quyết một số vấn đề rủi ro địa chính trị, nhưng nó có thể đi kèm với mức giá cao hơn. Chúng ta trả nhiều tiền hơn để chắc chắn hơn hay tiết kiệm tiền và lấy tiền tiết kiệm bằng các chiến lược mua sắm rủi ro hơn?”  

Ngoài IIJA là “Đạo luật Mua hàng Mỹ” sửa đổi, đã tăng lượng nội dung trong nước cần thiết cho các dự án được liên bang tài trợ từ mức hiện tại chỉ là 55% lên 60%, 65% và 75% trong bảy năm tới. 

“Điều này sẽ khuấy động thị trường một chút,” Simonson nói. “Trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy nhu cầu đối với hàng do Mỹ sản xuất tăng lên. Điều đó có thể giải phóng vật liệu và thiết bị cho các dự án không được liên bang hỗ trợ. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa chắc chắn. Chúng tôi vẫn đang chờ hướng dẫn và các cơ quan liên bang đang thảo luận để xác định điều gì phải tuân theo [luật mới] và những trường hợp miễn trừ nào có thể. Đó là một cơ hội lĩnh hội cho tất cả các bên.” 

Chia sẻ bài viết này lên:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Cập nhật những thông tin mới nhất

Đăng ký

theo dõi ngay

để nhận được thư điện tử tổng hợp
tin tức mới nhất mỗi tuần từ Revu Experts Việt Nam.

    Các bài viết liên quan

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Contact Me on Zalo