REVU EXPERTS VIETNAM

Các kỹ năng xây dựng cho thế hệ tiếp theo là gì?

Từ t tuệ 3D đến t tuệ nhân tạo, chuỗi cung ứng cách quản vận tảicông trường, những người làm xây dựng trong tương lai cần những kỹ năng này-thậm chí nhiều hơn nữa nhằm để phát triển trong ngành này. 

Đó khoảng năm 1996 khi tôi lần đầu tiên bắt đầu làm việc trong ngành xây dựng. Thế vận hội Atlanta, cuộc bầu cử lại tổng thống của Bill Clinton trận đấu Giải bóng đá nhà nghề đầu tiênHoa Kỳ một trong những sự kiện đáng chú ý của năm. Nhìn lại, tôi cảm thấy như một thời gian rất dài trước đây. Rất nhiều điều đã xảy ra kể từ đó, không chỉ về mặt chính trị văn hóa còn về sự phát triển của công nghệ, cả trong hội rộng lớn hơn còn được sử dụng để lập kế hoạch, thực hiện quản các dự án xây dựng. 

Hồi trung học, tôi đã học đánh máy nửa học kỳ, và nửa còn lại là lớp sức khỏe bắt buộc. Có lẽ tôi nên chọn làm việc ở cửa hàng hoặc sửa xe, nhưng có lẽ tôi không muốn làm váy bẩn tay mình. Vào thời điểm đó, việc đánh máy có vẻ không quan trọng đối với tôi. Tôi nhớ mình đã nghĩ, “Tại sao tôi phải đánh máy? Ai đó sẽ làm điều đó cho tôi.” Tôi đã nghĩ lớp học này rất dễ học. Tôi đã không nghĩ về tương lai. 

Tôi chắc chắn rằng mình rất vui vì đã tham gia lớp học đánh máy đó, bởi vì trong vòng một thập kỷ sau đó, tôi đã dành vô số thời gian để đánh máy—làm việc với cơ sở dữ liệu, viết tài liệu, tạo trang trình bày và bảng tính để truyền đạt ý tưởng qua những ngón tay của mình khi tôi tạo các bảng dự toán, viết hợp đồng, chi phí dự tính và giải quyết các vấn đề về dự án xây dựng. 

Điều này khiến tôi suy nghĩ về những kỹ năng xây dựng liên quan cho tương lai. Những lớp học nào mà sinh viên ngày nay đang bỏ qua—như tôi đã làm với việc đánh máy—sẽ cần thiết trong ngành trong những thập kỷ tới? Nơi làm việc của tương lai trông như thế nào? Và những khả năng thiết yếu nào sẽ đưa bạn lên đỉnh cao trong lĩnh vực đó? 

Trí tuệ 3D

Kỹ năng thế hệ tiếp theo đầu tiên tôi nghĩ đến trí tuệ 3D ảokhả năng tưởng tượng hiểu các khái niệm thông qua các hình kỹ thuật số. Ở thế hệ trước, để chuẩn bị cho cuộc sống trong ngành xây dựng, chúng ta đã học cách đọc bản thiết kế: cách diễn giải các điểm, đường thẳng đường cong trên một tập hợp các bản vẽ sử dụng sự hiểu biết đó để thực hiện một dự án xây dựng. Ngày mai, tôi dự đoán khả năng vận hành trôi chảy trong thế giới 3D sẽ rất quan trọng không chỉ đối với những người tạo điều phối các hình còn đối với những người trong văn phòng công trường thực hiện công việc. tất cả những trò chơi 3D sống động như thật trẻ em chơi thể liên quan đến tương lai. 

Lập trình máy tính/ Tích hợp phần mềm

Một lĩnh vực có vẻ không rõ ràng là đạt được kỹ năng lập trình máy tính và tích hợp giữa các chương trình phần mềm bằng cách sử dụng giao diện lập trình ứng dụng hoặc API, cơ chế cho phép hai thành phần của phần mềm giao tiếp với nhau. Điều này có thể cảm thấy trái ngược với các kỹ năng cần thiết để quản lý dự án xây dựng, nhưng có rất nhiều giải pháp sẵn có cho các nhiệm vụ cụ thể trong xây dựng mà các chuyên gia mới vào nghề có thể đẩy nhanh sự nghiệp của chính họ bằng cách “hack” cùng nhau các giải pháp tích hợp để giải quyết vấn đề và truy cập dữ liệu. 

Giống như thế hệ của tôi được hưởng lợi từ việc thông thạo bảng tính và phần mềm định hướng cơ sở dữ liệu, các chuyên gia xây dựng ngày mai sẽ cần phải thông thạo các khái niệm về trí tuệ nhân tạo và học về máy móc thiết bị. Mặc dù những công nghệ tiên tiến này phần lớn được miêu tả là robot đảm nhận công việc của con người, nhưng tôi không thấy điều đó xảy ra. Thay vào đó, nhiều khả năng thứ gì đó như trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng để bổ sung cho sự khéo léo của con người chứ không phải thay thế nó. 

Hãy coi AI là loại công nghệ tự động hóa và hợp lý hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, nhàm chán để người làm xây dựng có thể dành nhiều thời gian hơn cho các công việc phức tạp, có tác động lớn. 

Ngày nay, hầu hết các hệ thống hỗ trợ ra quyết định trong xây dựng đều dựa trên bảng điều khiển tĩnh và thiết lập các công thức để hiểu các thay đổi ngay lập tức cũng như các tác động về chi phí và thời gian dự kiến. Tuy nhiên, AI và công nghệ tương tự đã trở thành xu hướng chủ đạo trong nhiều bối cảnh. Ví dụ: chúng tôi sử dụng AI mà không nhận ra để mở khóa điện thoại của mình bằng nhận dạng khuôn mặt và yêu cầu trợ lý giọng nói của chúng tôi thêm vào danh sách hàng tuần. Những người hiểu cách khai thác các khái niệm AI để tự động hóa quy trình kinh doanh và hỗ trợ ra quyết định sẽ có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc xây dựng và giảm thời gian thu thập cũng như diễn giải dữ liệu. 

Chuỗi cung ứng

Tôi dự đoán, một kỹ năng cần thiết khác cho chuyên gia xây dựng trong tương lai sẽ là sự hiểu biết về chuỗi cung ứng. Sự cung ứng của vật liệu xây dựng là vô cùng phức tạp. Mỗi dự án được cho là có một chuỗi cung ứng duy nhất để tìm nguồn lao động, thiết bị và vật liệu xây dựng. 

Nhưng như đại dịch COVID-19 đã cho thấy, chuỗi cung ứng có thể trở nên dễ bị ảnh hưởng khi chúng bị phá vỡ, làm tăng thêm rủi ro cho một dự án xây dựng. Do đó, các nhà lãnh đạo xây dựng đã nhắm đến việc làm cho chuỗi cung ứng của ngành giống với sản xuất hơn, nơi vật liệu và thậm chí các bộ phận của kết cấu được lắp ráp trong nhà máy trước khi được vận chuyển đến công trường để đặt ở vị trí cuối cùng. 

Hiểu được chuỗi cung ứng đang phát triển này và các thành phần giống như sản xuất của nó sẽ rất quan trọng đối với thế hệ người làm xây dựng tiếp theo. 

Quản lý vận tải ở công trường

Kỹ năng cuối cùng mà tôi tin rằng sẽ cần thiết cho các chuyên gia xây dựng trong tương lai là quản lý vận tải. Giống như chuỗi cung ứng của ngành gần đây đã trở nên phức tạp hơn, thì vận tải cũng vậy, giúp cho một công trường làm việc hiệu quả và cuối cùng là một dự án thành công cho các chủ sở hữu và nhà đầu tư của họ. 

Quản lý vận tải tại chỗ là một kỹ năng đã—và sẽ tiếp tục là—quan trọng đối với sự thành công trong tương lai của ngành. Việc quản lý vận tải tại công trường không đúng cách có thể dẫn đến vô số vấn đề, bao gồm cả chất thải xây dựng và các rủi ro khác có thể làm chậm tiến độ và cuối cùng là kết quả cuối cùng của dự án. 

Ngoài ra, các công nghệ non trẻ, như thực tế ảo cũng như các môi trường tương tự khác, đã bắt đầu cho thấy ứng dụng đầy hứa hẹn trong lĩnh vực vận tải tại công trường trước khi xây dựng, bổ sung thêm một kỹ năng khác cho các nhà lãnh đạo xây dựng tương lai học hỏi để thành công. 

Tương lai phía trước

Chắc chắn không kỹ năng nào trong số này thể thay thế cho sự hiểu biết thấu đáo về cách mọi thứ được xây dựng các tính chất của vật liệu. Ngoài việc học những kỹ năng tiên tiến này, tôi sẽ khuyến khích tất cả những người xây dựng tương lai được kinh nghiệm xây dựng thực tế. Bạn thể bắt đầu với Habitat for Humanity hoặc một tổ chức tình nguyện khác. Những kỹ năng nào khác bạn nghĩ quan trọng đối với thế hệ tiếp theo của các chuyên gia xây dựng? Một điều chắc chắn : ngành xây dựng sẽ trở nên kỹ thuật số tích hợp công nghệ hơn nhiều so với hiện nay— tốc độ đổi mới sẽ chỉ tăng lên theo thời gian. 

Chia sẻ bài viết này lên:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Cập nhật những thông tin mới nhất

Đăng ký

theo dõi ngay

để nhận được thư điện tử tổng hợp
tin tức mới nhất mỗi tuần từ Revu Experts Việt Nam.

    Các bài viết liên quan

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Contact Me on Zalo