REVU EXPERTS VIETNAM

Thắp sáng trí tưởng tượng của những người thợ xây cùng căn nhà kho cũ

Đối với nghệ kiến trúc Catie Newell, Bầu trời mật một trong các dụ thực tế về những góc nhìn mới trong môi trường xây dựng truyền thống. 

Không có gì tuyệt vời bằng trải nghiệm tình cờ bước vào Bầu trời bí mật. Ẩn mình trong một cánh đồng ở vùng nông thôn Michigan, thoạt đầu, công trình sắp đặt khổng lồ này trông giống như bất kỳ nhà kho nào có tuổi đời hàng thế kỷ khác nằm rải rác trong khung cảnh đồng quê này. Nhưng khi nhìn từ góc bên phải, một khẩu độ đáng ngạc nhiên sẽ xuất hiện. Nhà kho được mở ra bằng một nếp gấp origami tinh tế để lộ ra một mảnh bầu trời nguyên sơ.  

Đối với nghệ kiến trúc Catie Newell, Bầu trời mật một trong các dụ thực tế về những góc nhìn mới trong môi trường xây dựng truyền thống. Tác phẩm của cô mô phỏng lại những khả năng của việc trở thành một kiến trúc sư, khám phá một cách tinh nghịch các thông số của hình thức nghệ thuật. 

Kết hợp nghệ thuật và kiến ​​trúc

Newell mô tả sự pha trộn độc đáo giữa kiến trúc và ứng dụng nghệ thuật sắp đặt của cô ấy là “một kiểu hỗn độn lớn lên cùng nhau.” “Tôi đã được đào tạo để trở thành một kiến trúc sư,” cô chia sẻ tiếp. “Tôi đã thực tập với tư cách là nhân viên của các công ty kiến trúc khác trước khi bắt đầu tự làm các dự án của mình. Tôi cảm thấy đôi khi công việc của chúng tôi tại Alibi Studio được xếp vào cả hai hạng mục.”  

Nền tảng của Newell trong các hoạt động nghệ thuật một phần xuất phát từ nhu cầu. Khi bắt đầu sự nghiệp, Newell làm việc tại một thành phố vẫn đang quay cuồng với cú sốc của cuộc khủng hoảng nhà ở năm 2008-2009 và suy thoái kinh tế sau đó. Khi không có tiền hoa hồng và trợ cấp của khách hàng, Newell đã tìm kiếm cơ hội để tăng thêm thu nhập, dẫn đến việc sáng tạo với các cấu trúc hiện có.“Tôi quyết định tìm những dự án mà tôi có thể dựa vào thời gian và sức lực của mình để biến đổi và thực hiện,”  

Newell nói. “Đó là thời điểm mà thực sự không có bất kỳ khoản tài trợ nào cho bất kỳ thứ gì mới, và tôi bước vào những không gian hiện có vì có cơ hội để làm lại một số không gian mà có lẽ không cần phải như trước đây, chẳng hạn như những ngôi nhà không được sử dụng nữa hoặc không gian nhà để xe thậm chí không còn được chạm vào.  

lẽ họ đã lên máy bay và những nơi này chỉ bị bỏ lại một mình.” Mang lại sức sống mới cho các cấu trúc hiện nhanh chóng trở thành một khía cạnh quan trọng trong hoạt động kiến trúc của Newell. 

ấy nói: “Chúng tôi rất quan tâm đến những không gian hiện của mình. “Nếu chúng tôi đang làm việc với một không gian hiện , chúng tôi bắt đầu bằng cách lau dọn nó hoặc xem liệu bất kỳ thứ cần được sửa chữa để làm cho không thấm nước trở lại hoặc ổn định về mặt cấu trúc hay không. Chúng tôi làm việc với không gian để hiểu   tương tác với với , cố gắng phát triển một tầm nhìn phù hợp với những thể đó hoặc một hội để tạo ra thứ đó quen thuộc nhưng không kém phần mới mẻ với không gian này. Tôi nghĩ điều đó chắc chắn diễn ra trong Secret Sky.”  

Tìm kiếm bầu trời bí ẩn

Danh tiếng của Newell về cách làm việc sáng tạo với các không gian được xây dựng khiến cô ấy trở thành người hoàn toàn phù hợp để hợp tác với chuỗi tác phẩm Greater Port Austin Barn Art, nhằm tìm cách biến các nhà kho nông thôn thành các tác phẩm nghệ thuật mà cộng đồng có thể thưởng thức.“Tôi hoàn toàn bị thu hút bởi những cấu trúc này,”  

Newell nói. “Điều quan trọng đối với chúng tôi là tìm ra cách giữ hình thức mang tính biểu tượng của nhà kho, và thêm những yếu tố mới vào đó. Một phần của ý tưởng, đồng thời cũng là ý tưởng lớn của họ, là các chuồng trại đã bị mất, đổ và mục nát, hoặc bị phá bỏ và thay thế. Chúng tôi muốn tôn vinh cách những cấu trúc này bổ trợ với môi trường của chúng thông qua sự thay đổi của ánh sáng, hay thậm chí là sự thay đổi của cây trồng trong cảnh quan cũng đủ để làm thay đổi diện mạo của cấu trúc.”  

Newell muốn tạo ra một khoảng trống trong nhà kho để tương tác với ánh sáng một cách sáng tạo hơn. Cô ấy nói: “Điều quan trọng đối với chúng tôi là phải suy nghĩ thông qua ý tưởng chiếm không gian của cấu trúc. “Vì vậy, thay vì chỉ là một bản cắt đơn giản, chúng tôi quan tâm đến việc cố gắng tìm ra cách chúng tôi có thể tạo ra một không gian mới theo đúng nghĩa đen.”

Thông qua rất nhiều thử nghiệm, Newell và nhóm nghiên cứu đã hình thành ý tưởng biến nhà kho trở thành một loại hành lang. Cô ấy nói: “Nhà kho đã phát triển thành một hàng lang ba chiều với những góc nhìn như đang cắt xuyên qua nhà kho, nhưng bạn không thể bước vào bên trong được.“ Bạn chỉ có thể nhìn từ bên ngoài. Đây là một điều rất đơn giản, nhưng phức tạp để thực hiện.”  

Các phương pháp xây dựng phức tạp

Mặc dù có vẻ ngoài đơn giản, thanh lịch, nhưng việc xây dựng Secret Sky đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Thiết kế của Newell đã trở thành hiện thực nhờ sự cộng tác với các kỹ sư và nhà thầu địa phương. 

“Có rất nhiều công việc đằng sau việc tái cơ cấu để thực hiện những đường cắt đó,” cô nói. “Chúng tôi đã cắt qua hai dầm chính và phải tạo ra một giá đỡ mới cho cột. Chúng tôi mất khoảng 2 năm rưỡi để hoàn thành dự án.” Nhưng trước khi bắt đầu tạo ra vết cắt, Newell đã rút ra kinh nghiệm từ các dự án với các tòa nhà cũ của mình để đưa ra phương án xây dựng. “Secret Sky được kết nối với quá trình bảo vệ và bảo trì của chúng tôi,” cô nói. “Chúng tôi phải xử lý một số phần móng đã bị nứt theo thời gian và một trong các cột đã bị kiến thợ ăn mòn. Chúng tôi đã thêm khung mới để tạo khung cho lát cắt và nền móng bên dưới lát cắt. Trong suốt quá trình đó, chúng tôi đã cố gắng tái sử dụng nhiều vật liệu nhất có thể.” 

 

 

Dần dần, các phần của dự án bắt đầu được hoàn thiện. Cô ấy nói: “Chỉ vài tháng trước khi dự án hoàn thành về cơ bản, chúng tôi bắt đầu mở ra các lát cắt và dần có thể nhìn xuyên qua. “Các sự thay đổi của chúng tôi tạo ra tác động ngay lập tức. Thật thú vị khi các sửa đổi cấu trúc dần trở thành công trình kiến trúc khi từ từ thành hình.” Quá trình công bố công trình thực sự đã truyền cảm hứng cho những khía cạnh mới của dự án Secret Sky. Newell nói: “Chúng tôi đã chứng kiến rằng chỉ có hiệu ứng ánh sáng tuyệt đẹp này vào ban đêm, khi chúng tôi bật sáng đèn xây dựng. Mọi người chỉ thích nhìn thấy những ánh sáng kì diệu này vào ban đêm.”

“Nhóm đã được truyền cảm hứng để thêm các tấm pin mặt trời và một cảm biến hoạt động khoảng 45 phút sau hoàng hôn, khi bóng tối buông xuống. Newell nói: “Bạn thực sự có thể trải qua trải nghiệm nhìn thấy nhà kho trong hoàng hôn, chạng vạng và khi màn đêm bao trùm. Và sau đó trong khoảng hai giờ, đèn sẽ bật lên, và về cơ bản, căn nhà kho trở thành chiếc đèn lồng trên bầu trời hoặc trong cảnh quan.”  

Mặc dù Newell đã chuyển sang các dự án khác, bao gồm cả việc chuyển đổi một xưởng cưa hàng thế kỷ thành một “khu rừng bí mật”, nhưng dự án nhà kho này vẫn luôn đọng lại trong trái tim của cô ấy.  

Cô ấy nói: “Chúng tôi vẫn chỉ là đang thử nghiệm trên nhà kho thôi”. 

Chia sẻ bài viết này lên:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Cập nhật những thông tin mới nhất

Đăng ký

theo dõi ngay

để nhận được thư điện tử tổng hợp
tin tức mới nhất mỗi tuần từ Revu Experts Việt Nam.

    Các bài viết liên quan

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Contact Me on Zalo