REVU EXPERTS VIETNAM

GPS có vai trò gì trong ngành Xây dựng?

GPS có vai trò gì trong ngành Xây dựng?

Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) ngày nay đóng một vai trò quan trọng trong ngành Xây dựng, từ việc bảo vệ đảm bảo hiệu suất cho các thiết bị tại công trường đến việc hỗ trợ trong việc lập bản đồ đất đai địa hình cho các dự án. GPS cung cấp cho ngành Xây dựng một lượng lớn thông tin, điều tưởng chừng như không thểvài thập kỷ trước. 

Nếu bạn đã từng bị lạc ở đâu đó, chắc hẳn điều đầu tiên mà bạn làm là lấy điện thoại ra và mở một ứng dụng thông minh lên (chẳng hạn như Google Maps) để định vị xem mình đang ở đâu và tìm đường đến một địa điểm cụ thể.

Lúc này, khả năng để bạn có thể đi đến vị trí mà mình muốn phụ thuộc vào việc điện thoại của bạn có kết nối với mạng lưới các vệ tinh vòng quanh Trái Đất, tạo thành Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) hay không.

GPS – công nghệ được quản lý và vận hành bởi chính phủ Mỹ, cho phép điện thoại thông minh định vị vị trí của bạn bằng cách thu thập thông tin từ ba trong tổng số 21 vệ tinh vòng quanh Trái Đất, ở độ cao khoảng 10.600 dặm.

Hệ thống định vị này không chỉ giúp chúng ta đi đến nơi một cách dễ dàng mà còn có khả năng thu thập những dữ liệu cực kỳ quan trọng – điều mà trước đây thường phải mất nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ mới có thể làm được. Nhờ vào GPS và những dữ liệu này, các nhà khoa học có thể đo lường được các biến đổi của môi trường, chẳng hạn như tình trạng của các tảng băng ở vùng cực. Họ cũng có thể sử dụng dữ liệu đó để so sánh và đánh giá các xu hướng trong tương lai, giúp dự đoán các mô hình suy thoái hoặc phục hồi.

Công dụng của GPS trong Xây dựng

Ngoài việc hỗ trợ lĩnh vực nghiên cứu khoa học hay khả năng tìm đường, GPS còn mang đến nhiều lợi ích khác cho ngành Xây dựng.

Với việc sử dụng thiết bị di động và công nghệ đám mây đang phổ biến trên các công trường xây dựng ngày nay, người dùng luôn có khả năng theo dõi vị trí của các thiết bị của họ một cách dễ dàng.

Bằng cách cài đặt GPS cho những thiết bị quan trọng trên công trường, chẳng hạn như máy xúc lớn hay thiết bị nâng, nhà thầu có thể theo dõi được vị trí của thiết bị đó gần như 24 giờ mỗi ngày và trong suốt cả tuần.

Việc kết nối GPS với các thiết bị xây dựng không chỉ ngăn chặn các trường hợp trộm cắp tiềm ẩn trên công trường mà còn cho phép các nhà thầu theo dõi vị trí của chúng một cách nhanh chóng. Điều này cũng có thể giúp họ tiết kiệm thời gian và công sức khi cần sử dụng thiết bị đó cho việc khác ngay lập tức. Ngoài ra, công nghệ này còn giúp tránh các tình huống bị người khác sử dụng thiết bị khi chưa được sự cho phép.

Nhận biết thiết bị GPS chất lượng tốt

Những yếu tố nào tạo nên một GPS tốt cho các thiết bị Xây dựng? Nếu bạn đang có ý định mua hoặc đang tìm kiếm một hệ thống GPS cho thiết bị xây dựng của bạn, hãy xem xét những yếu tố đã được các chuyên gia đề xuất như sau:

 • Dễ dàng cài đặt
 • Giao diện thân thiện với người dùng
 • Có khả năng truy cập trên mọi thiết bị
 • Dễ dàng tìm kiếm thông tin theo địa chỉ, điểm quan tâm, khu vực địa lý hoặc thời gian
 • Có khả năng xuất báo cáo dưới nhiều định dạng tệp và định dạng tài liệu dễ đọc
 • Cung cấp dữ liệu chi tiết theo từng thành phần
 • Có các thông tin về nhiên liệu và bảo dưỡng
 • Có các thông báo tự động khi xuất hiện những hành động bất thường

Lytx, đến từ một công ty quản lý đội xe, cho biết: “Nói chung thì số lượng chức năng và dữ liệu được cung cấp phụ thuộc vào độ phức tạp của từng thiết bị cụ thể và hệ thống sử dụng.”

Thúc đẩy việc sử dụng công nghệ GPS trong ngành Xây dựng

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tun Hussein Onn Malaysia cho biết, mặc dù ngành Xây dựng có quy mô vô cùng lớn, nhưng vẫn còn “rất dè dặt” trong việc áp dụng công nghệ mới.

Cũng trong nghiên cứu này, họ đã chỉ ra vô số lợi ích của việc sử dụng GPS trong việc thực hiện các dự án phức tạp như cầu, đường bộ và đường cao tốc, cũng như các tòa nhà cao tầng, nhằm thúc đẩy việc sử dụng công nghệ trong ngành Xây dựng.

Một nghiên cứu khác tại Đại học Reading ở Anh đã chỉ ra rằng việc tích hợp các ứng dụng của công nghệ RFID (Radio Frequency Identification – Nhận dạng bằng sóng vô tuyến) – thẻ đọc và tín hiệu không dây – với GPS sẽ giúp tăng hiệu quả trong chuỗi cung ứng.

“GPS có thể được sử dụng như một công cụ giúp tạo ra, ghi lại và trao đổi thông tin quy trình giữa các bên liên quan. Điều này sẽ giúp cho các bên nhận biết và hiểu rõ các vấn đề có thể phát sinh trước khi chúng gây ra sự cố lớn trong quá trình xây dựng.”

Những nghiên cứu này là một trong những minh chứng mạnh mẽ cho hiệu quả của việc ứng dụng GPS trong ngành Xây dựng.

Chia sẻ bài viết này lên:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Cập nhật những thông tin mới nhất

Đăng ký

theo dõi ngay

để nhận được thư điện tử tổng hợp
tin tức mới nhất mỗi tuần từ Revu Experts Việt Nam.

  Các bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo