REVU EXPERTS VIETNAM

Bluebeam Revu và Archicad: Tối ưu hóa sự hợp tác trong quá trình thiết kế

Bluebeam Revu và Archicad: Tối ưu hóa sự hợp tác trong quá trình thiết kế

OpenBIM đóng vai trò quan trọng như một chiếc chìa khóa giúp tối ưu hóa quy trình cộng tác trong lĩnh vực thiết kế. Nó hỗ trợ các nhóm thiết kế dễ dàng tích hợp các công cụ khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi nhằm cải thiện hiệu suất làm việc. Một minh họa tiêu biểu về sự kết hợp hiệu quả này mà chúng ta không thể không kể đến là Bluebeam Revu và Archicad.

OpenBIM hỗ trợ cộng tác trong Xây dựng như thế nào?

Quy trình làm việc OpenBIM là điều vô cùng cần thiết để tối ưu sự hợp tác trong ngành Xây dựng, cũng như thúc đẩy hiệu quả dự án. Trong quy trình làm việc này, người dùng có thể chọn riêng cho mình những phần mềm phù hợp với nhu cầu, đồng thời cũng có thể kết hợp linh hoạt giữa các ứng dụng khác nhau để đạt được hiệu quả tối đa.

Bằng cách đánh giá khả năng tương tác giữa các công cụ khác nhau, các nhà thiết kế có thể đảm bảo rằng phần mềm mà họ sử dụng đang phù hợp với nhu cầu của họ. Bên cạnh đó, họ cũng có thể chọn lọc được người làm việc cùng dựa trên kỹ năng và năng lực cá nhân, thay vì chỉ xem xét thông qua phần mềm mà họ sử dụng.

Ngày nay, sự cộng tác trong thiết kế đang dần được nâng cao thông qua việc sử dụng các định dạng tệp mở và trao đổi chúng giữa các phần mềm khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc giảm thiểu rủi ro cho các dự án, chẳng hạn như ngăn chặn tình trạng hỏng hoặc mất dữ liệu khi sử dụng nhiều hệ thống khác nhau.

Gần đây, một hội thảo trực tuyến do Bluebeam và Graphisoft đồng tổ chức cũng đã thảo luận sâu về vấn đề này, chỉ ra cách mà các chuyên gia trong lĩnh vực sử dụng kết hợp Revu và Graphisoft để tiết kiệm thời gian và tài chính cho các dự án, đồng thời, nâng cao chất lượng thiết kế.

Ví dụ thực tế về Open BIM: Sự kết hợp giữa Revu và Archicad

Ordiz-Melby Architects là một công ty chuyên về giáo dục, thương mại, chăm sóc sức khỏe, chính phủ và nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, với đội ngũ khoảng 32 nhân viên ở California.

Jeannie Bertolaccini và Manuel Maldonado, những kiến trúc sư chính của công ty này, đã chia sẻ về cách mà họ kết hợp Revu và Archicad để mang đến sự hợp tác hiệu quả trong quá trình làm việc.

Họ bắt đầu quá trình thiết kế với Archicad, và sau đó, kết hợp giữa Revu và Google Map để thảo luận ý tưởng tiềm năng với khách hàng. Điều này cho phép nhóm làm việc của họ có thể hiểu rõ hơn về thực tế công trường và xem xét các phương án khác nhau cho phù hợp. Trong quá trình làm việc, bất kỳ phản hồi hay nhận xét nào của họ đều có thể nhập trực tiếp vào Revu một cách nhanh chóng.

Sau đó, các bản vẽ sẽ tiếp tục được phát triển trong Archicad và một lần nữa, họ sử dụng Google Map để trình bày suy nghĩ và ý tưởng. Đa số các dự án trong Archicad sẽ được tích hợp vào Revu để thuận tiện cho việc đánh dấu chung. Bằng cách này, khách hàng có thể xem trước dự án của mình trước khi bắt đầu giai đoạn thiết kế. Điều này không chỉ tạo ra một cơ sở cho quy trình làm việc hiệu quả trong các dự án xây dựng mà còn tăng cường khả năng tương tác và đánh giá từ phía khách hàng.

Lợi ích của việc cộng tác trong Xây dựng

Khách hàng tham gia vào việc đánh giá

Trong các cuộc họp với khách hàng, Ordiz-Melby sẽ đánh dấu trực tiếp trên các bản vẽ để khách hàng có thể theo dõi được những thay đổi mới trong thiết kế. Bên cạnh đó, họ cũng thực hiện bình luận và ghi chép lại để theo dõi các quyết định về thiết kế. Với công cụ snapshot, người dùng có thể trực tiếp sao chép và dán các thành phần ngay trong cuộc họp để xem các thay đổi trước khi quay trở lại thiết kế trong Archicad. Công cụ colour processing sẽ tự động chuyển những thay đổi đã được thực hiện sang màu đỏ, giúp khách hàng nhận biết chúng một cách nhanh chóng.

Đánh giá tài liệu

Bluebeam giúp cải thiện việc kiểm soát chất lượng và tăng cường sự hợp tác giữa các nhóm dự án, nhà tư vấn, nhà thầu và khách hàng.

Theo truyền thống, việc đánh dấu thường được thực hiện thủ công bằng tay và các kiến trúc sư sẽ phải tốn rất nhiều thời gian và công sức để xem xét các tài liệu vật lý. Tuy nhiên, với sự kết hợp của Revu và Archicad, các quy trình này đều sẽ được số hóa, giúp nâng cao hiệu quả và giảm thiểu phần trăm xảy ra lỗi.

Hơn nữa, nhờ vào Studio Sessions, khách hàng và nhà thầu có thể truy cập vào bản vẽ để điều chỉnh cùng nhau. Các thông báo trong các phiên này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác vụ gửi email qua lại, giúp tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa quy trình làm việc.

Danh sách tóm tắt

Orbiz-Melby đã có kinh nghiệm quản lý một dự án của Trung tâm Giáo dục Kỹ thuật Nghề nghiệp – một công trình bao gồm hai tầng, với diện tích rộng khoảng 90.000 feet vuông và chứa khoảng 275 không gian khác nhau.

Với quy mô dự án lớn, Orbiz-Melby lo ngại rằng việc gia tăng số lượng lao động để đảm bảo tiến độ hoàn thành đúng thời hạn có thể ảnh hưởng đến các dự án khác.

Tuy nhiên, qua việc áp dụng Sessions, tiến độ công việc của họ đã đạt được sự cải thiện đáng kể. Cụ thể, hai nhân viên của Orbiz-Melby, mỗi người sử dụng một iPad, đã cùng tham gia bổ sung nhận xét, cung cấp thông tin vị trí chi tiết cho nhà thầu, mô tả vấn đề và kèm theo hình ảnh để làm rõ.

Bên cạnh đó, Bluebeam Spaces cho phép người dùng gắn nhãn nhận xét cho một phòng trên bản kế hoạch, sau đó, Archicad Zones sẽ hỗ trợ dịch chuyển thông tin này giữa các nền tảng.

Orbiz-Melby đã chứng minh rằng, việc áp dụng quy trình làm việc OpenBIM có thể mang lại hiệu suất làm việc cao hơn cho công ty. Đúng như vậy, việc tích hợp các giải pháp số vào các hoạt động như đánh giá tài liệu, đánh dấu và giải quyết vấn đề đã đảm bảo rằng dự án được hoàn thành một cách nhanh chóng hơn và giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn.

Tìm hiểu thêm về cách Bluebeam có thể giúp bạn khai thác những lợi ích của việc cộng tác trong xây dựng tại đây.

Chia sẻ bài viết này lên:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Cập nhật những thông tin mới nhất

Đăng ký

theo dõi ngay

để nhận được thư điện tử tổng hợp
tin tức mới nhất mỗi tuần từ Revu Experts Việt Nam.

    Các bài viết liên quan

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Contact Me on Zalo