REVU EXPERTS VIETNAM

Technology has the potential to eliminate redundant work and streamline mundane-yet-critical tasks, easing the burden on construction firms as they face a possible challenging economy ahead.

Công nghệ có tác động tích cực như thế nào đến lĩnh vực xây dựng trong bối cảnh bất ổn kinh tế?

Công nghệ khả năng loại bỏ những công việc thừa tối ưu hóa các nhiệm vụ đơn giản nhưng quan trọng, từ đó giảm bớt gánh nặng cho các công ty xây dựng khi họ phải đối mặt với một nền kinh tế đầy thách thức trong tương lai. 

Nhiều tháng qua, những bất ổn về chính trị và kinh tế đã cho thấy một bức tranh ảm đạm trong lĩnh vực xây dựng vào năm 2023.

Theo Dự báo xây dựng mùa thu 2022 – 2024 từ Hiệp hội Các sản phẩm Xây dựng (CPA), sản lượng ngành xây dựng năm 2023 dự kiến sẽ giảm 3,9%. 

Khi tiền lương thực tế giảm mạnh và lãi suất dự kiến sẽ tăng, nhu cầu về xây dựng, sửa chữa, bảo trì và cải thiện nhà ở (RM&I) có thể cũng sẽ giảm theo.   

Hơn nữa, những người làm việc trong lĩnh vực thương mại và cơ sở hạ tầng ngày càng lo ngại rằng lạm phát có thể dẫn đến nguy cơ làm tăng chi phí xây dựng trong thời kỳ suy thoái.  

Mặc dù việc áp dụng các công nghệ mới có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng khi ngành công nghiệp đang trong giai đoạn bất ổn, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua chúng. Công nghệ có thể mang lại nhiều lợi ích giúp các doanh nghiệp tồn tại trong thời kỳ suy thoái xây dựng.   

Giảm thiểu tác động của suy thoái đối với ngành xây dựng

Mô hình thông tin công trình (BIM) đã xuất hiện được một thời gian, nhưng nhìn chung, ngành xây dựng vẫn còn chậm trong việc theo kịp công nghệ kỹ thuật số và tận dụng những gì nó mang lại.  

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong một số lĩnh vực, bao gồm cả xây dựng, buộc các doanh nghiệp phải xem xét lại quy trình hoạt động và các thủ tục của họ, nhiều quy trình trong số đó đã lỗi thời và không còn phù hợp với mục đích. 

Các doanh nghiệp đã có cơ hội xác định những khoảng trống có thể cải thiện nhờ vào số hóa. Việc nắm bắt các công nghệ mới đã cho phép họ áp dụng các giải pháp mà có thể phải mất nhiều năm để tích hợp. 

Dưới đây là một số tác động tích cực mà công nghệ có thể mang lại cho ngành xây dựng trong thời kỳ suy thoái: 

1. Khuyến khích sự bền vững 

Một trong những lợi ích lớn nhất của công nghệ liên quan đến tính bền vững là giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí in ấn khi hạn chế tối đa việc sử dụng giấy tờ. 

Việc xử lý mọi thứ bằng kỹ thuật số không chỉ giúp giảm lượng khí thải carbon mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình làm việc từ xa – điều mà nhiều doanh nghiệp phải bắt đầu thích nghi trong thời kỳ đại dịch. 

2. Thúc đẩy sự hợp tác

Công nghệ đám mây giúp chia sẻ thông tin dễ dàng hơn ngay cả khi bạn khôngcùng một địa điểm. Dữ liệu thời gian thực thể được chia sẻ từ bất kỳ thiết bị nào vào bất kỳ lúc nào, vậy mọi người đều quyền truy cập vào thông tin mới nhất. Điều này thể giúp tránh sự chậm trễ không cần thiết, tiết kiệm thời gian nguồn lực. 

3. Hợp lý hóa quy trình và tiết kiệm ngân sách

Các quy trình trong doanh nghiệp, từ bảng lương đến lập kế hoạch quản dự án, thường làm cạn kiệt thời gian năng lượng của mọi người. Việc áp dụng các phần mềm xây dựng thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian tiền bạc quý báu. 

4. Hổ trợ việc đào tạo

Việc giữ chân nhân viên cùng quan trọng, đặc biệt trong thời kỳ suy thoái khi ngành xây dựng đang phải đối mặt với khó khăn trong việc tuyển dụng. Công nghệ thể giúp kết nối nhóm làm việc của bạn, cũng như tăng khả năng tiếp cận các chương trình đào tạo hiện đại và linh hoạt. 

5. Giảm thiểu việc làm đi làm lại

Việc làm đi làm lại là một trong những lý do phổ biến nhất khiến các công ty xây dựng mất nhiều chi phí trong quá trình thực hiện dự án. Bên cạnh việc kéo dài tiến độ dự án và dẫn đến nguy cơ giao hàng trễ, nó còn ảnh hưởng đến danh tiếng của doanh nghiệp, làm giảm số lượng hồ sơ thầu có thể giành được. Các phần mềm có thể giúp họ theo dõi tiến độ công việc thúc đẩy sự gắn kết, hợp tác giữa mọi người, giảm thiểu khả năng xảy ra sai sót và sự cố.  

Tận dụng xây dựng kỹ thuật số trong thời kỳ suy thoái

Công nghệ giúp tăng năng suất trong ngành xây dựng bằng cách tối ưu tự động hóa các quy trình làm việc. Mặc đòi hỏi rất nhiều nỗ lực để thể số hóa hoàn toàn, những doanh nghiệp tận dụng được sức mạnh của công nghệ lợi thế vượt trội hơn so với các đối thủ còn chậm chạp trong việc thích nghi. 

Chia sẻ bài viết này lên:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Cập nhật những thông tin mới nhất

Đăng ký

theo dõi ngay

để nhận được thư điện tử tổng hợp
tin tức mới nhất mỗi tuần từ Revu Experts Việt Nam.

    Các bài viết liên quan

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Contact Me on Zalo