REVU EXPERTS VIETNAM

Công nghệ đánh dấu (Markup) và hợp tác số đã thay đổi công việc của kỹ sư như thế nào

Marc Robillard ghi nhận việc không ngừng phát triển các công cụ công nghệ xây dựng đã cho phép ông các đồng nghiệp kỹ thuật của mình hỗ trợ khách hàng thực hiện các ý tưởng tầm nhìn của mình một cách hiệu quả. 

Tòa nhà đầu tiên của Marc Robillard được làm bằng nhựa. 

Mặc dù anh không liệt kê dự án này trong lý lịch nghề nghiệp của mình, nhưng Robillard phần nào thừa nhận thời thơ ấu khi chơi với những viên gạch lego như một trải nghiệm mà — có lẽ trong tiềm thức — cuối cùng đã đưa anh đến với con đường sự nghiệp cuối cùng của mình với tư cách là một kỹ sư. 

Khi Robillard đăng ký học tại Virginia Tech năm 2004, anh không biết mình muốn học chuyên ngành gì – mặc dù thực tế là anh học ở một trường chuyên về kỹ thuật. Tuy nhiên, Robillard đã mất khoảng một năm để cuối cùng ổn định với kỹ thuật cơ khí và anh nói rằng các dự án lego thời thơ ấu của mình có thể là một phần lý do. 

Robillard chia sẻ: “Khi lớn lên, tôi đã chơi với rất nhiều lego và thế là phần thi công luôn sôi nổi. Tôi nghĩ rằng kinh nghiệm khi còn bé đã giúp thúc đẩy tôi đưa ra quyết định về việc học chuyên ngành kỹ thuật mà lý trí của tôi không hoàn toàn nhận ra điều đó.” 

Quyết định này đã đưa Robillard đến với một sự nghiệp mà anh luôn phải sử dụng toàn bộ trí óc của mình mọi lúc. Là giám đốc dự án thiết kế tại G.M. Hill Engineering, một công ty thiết kế – xây dựng, kiến trúc và kỹ thuật có trụ sở tại Jacksonville, Florida, Robillard nằm ở điểm giao nhau giữa các nhóm thiết kế và xây dựng và khách hàng của một dự án nhất định. Trong số những việc khác, anh giúp môi giới thông tin và yêu cầu giữa các bên liên quan này với chuyên môn của một kỹ sư để các dự án xây dựng có tầm nhìn có thể trở thành hiện thực. 

Robillard, người có trụ sở tại Virginia Beach, Virginia cho biết: “Lý tưởng nhất là chúng tôi có các dự án đang cố gắng thiết kế và xây dựng cùng một lúc. Vì vậy, bây giờ bạn đlấy thông tin từ nhóm thiết kế của mình và gửi nó đến công trình; thì đôi khi cũng giúp môi giới thông tin đó giữa công trình và khách hàng.” 

Giáo dục quân sự

Cha của Robillard phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ, Robillard và gia đình định cư ở Bãi biển Virginia, một trung tâm hoạt động hải quân. Việc anh tiếp xúc với ngành quân sự khi còn nhỏ sẽ giúp ích rất nhiều cho Robillard, vì sau khi tốt nghiệp Trường Công nghệ Virginia, anh ấy sẽ tiếp tục làm kỹ sư cơ khí cho Bộ Tư lệnh Kỹ thuật Cơ sở Hải quân (NAVFAC). 

Robillard đã làm việc cho NAVFAC trong hai giai đoạn kỹ thuật cơ khí — lần đầu tiên từ năm 2011-2013 và lần thứ hai từ năm 2020-2021 — trước khi chuyển sang tư nhân với vai trò hiện tại của mình. Robillard cũng từng làm kỹ sư cơ khí cho công ty kiến ​​trúc, kỹ thuật và xây dựng Pond & Company trong vài năm trước khi có một thời gian ngắn đảm nhiệm vai trò tương tự cho công ty tư vấn Jacobs. 

Tám năm đầu tiên trong sự nghiệp đã dạy cho Robillard về xu hướng mới nổi của anh là làm việc trực tiếp với khách hàng với tư cách là một kỹ sư — một kỹ năng giúp ích rất nhiều cho anh trong vai trò hiện tại. 

Anh nói: “Trong bảy hoặc tám năm đó, chỉ có những điều tương tác với khách hàng là rất hấp dẫn. Tôi có một chút năng khiếu về lĩnh vực này, có thể nói chuyện với một khách hàng không phải chuyên gia về nó và họ thậm chí còn không biết thông tin mà mình có, điều đó luôn rất thú vị.” 

Tìm Bluebeam

Điều làm cho công việc của Robillard trở nên dễ dàng hơn là các công cụ liên tục xuất hiện trong không gian thiết kế – xây dựng, nơi các kỹ sư có thể giúp biến tầm nhìn của khách hàng thành hiện thực và Robillard cho rằng Bluebeam là một trong những công nghệ đã thay đổi hoàn toàn sự nghiệp của anh ấy. 

Kể từ lần đầu tiên phát hiện ra Bluebeam như một trình xem và chỉnh sửa PDF đơn giản vào năm 2014, Robillard đã tiếp tục mở rộng việc sử dụng của mình, từ việc sử dụng Revu để vạch ra các ý tưởng cho các thiết kế sơ đồ ban đầu cho đến các dự án Studio và phiên để lưu trữ tài liệu và hợp tác, tương ứng. “Việc tìm kiếm một tính năng mới trong Bluebeam chưa bao giờ dừng lại trong bảy năm kể từ lần đầu tiên tôi phát hiện ra nó và đó là một trong những điều khiến tôi rất hài lòng khi sử dụng Bluebeam.” 

Sử dụng Bluebeam cho các bản phác thảo sơ đồ nhanh đặc biệt có giá trị đối với Robillard, vì nó giúp nhóm của anh vạch ra phạm vi ban đầu cho các dự án khi thời hạn gấp rút — điều này thường xảy ra khi làm việc cho các khách hàng nhà nước có ngân sách được xem xét kỹ lưỡng. 

“Vì vậy, chúng tôi có thể nhận được yêu cầu đề xuất và nó sẽ đến hạn sau 10 ngày hoặc đại loại như vậy.” Robillard nói như một ví dụ: “Nếu chúng tôi có thể tạo ra một thiết kế sơ đồ thực sự nhanh chóng, thì công việc của nhóm xây dựng sẽ dễ dàng hơn và nó cung cấp cho chúng tôi tài liệu về những gì chúng tôi đã định giá cho một dự án.” 

Robillard tiếp tục: “Nhưng nhiều công việc trong số đó chúng tôi sẽ không nhận được các bản vẽ hiện có. Vì vậy có thể tạo một bản phác thảo chỉ trong vòng vài giây và sử dụng một số tính năng chụp nhanh trong Bluebeam để bạn có thể lấy một phiên bản cũ hoặc một phần của bản vẽ khác và đưa nó vào bản phác thảo của bạn và bắt đầu sử dụng các công cụ đánh dấu ngay lập tức — thật tuyệt khi có thể tạo ra nó mà không cần phải sử dụng bất kỳ công cụ CAD nào của bạn.” 

Ngày nay, việc có thể sắp xếp hợp lý các nhiệm vụ như vậy là một điều rất quan trọng đối với Robillard. Kết hợp cuộc sống nghề nghiệp bận rộn của mình với tư cách là một kỹ sư là một công việc mới mà anh vừa đảm nhận: làm bố. Với một đứa trẻ sơ sinh khiến cuộc sống sau giờ làm việc của anh trở nên bận rộn hơn bao giờ hết, thời gian ngày càng trở nên quý giá, khiến những công cụ như Bluebeam thậm chí còn trở nên có giá trị hơn không chỉ đối với cuộc sống nghề nghiệp mà cả cuộc sống cá nhân của trẻ. 

Robillard nói: “Bluebeam đã giúp công việc của tôi trở nên dễ dàng hơn theo những cách mà tôi thậm chí không biết là nó có thể làm được.” 

Chia sẻ bài viết này lên:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Cập nhật những thông tin mới nhất

Đăng ký

theo dõi ngay

để nhận được thư điện tử tổng hợp
tin tức mới nhất mỗi tuần từ Revu Experts Việt Nam.

    Các bài viết liên quan

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Contact Me on Zalo