REVU EXPERTS VIETNAM

Minh họa bởi Nico Abbasi

Điều gì tạo nên tiêu chuẩn PDF trong Xây dựng?

Loại tệp PDF phổ biến trong xây dựngnhưng chính xác thì ?

Tệp Định dạng tài liệu di động (PDF) khá phổ biến trong kinh doanh, đặc biệt là trong ngành xây dựng, nơi mọi thứ từ tài liệu kế hoạch đến RFI, đến đệ trình và hơn thế nữa đều được số hóa qua PDF. 

Nhưng chính xác thì PDF là gì? Điều gì làm cho định dạng tệp này trở nên thiết yếu trong xây dựng? 

Trước tiên, điểm qua đôi nét về lịch sử hình thành. 

Năm 1991, người đồng sáng lập Adobe, tiến sĩ John Warnock, đặt mục tiêu cho phép bất kỳ ai có thể thu thập tài liệu từ bất kỳ ứng dụng nào, gửi phiên bản điện tử của những tài liệu này đồng thời xem và in chúng trên bất kỳ máy nào. 

Năm tiếp theo, mục tiêu này đạt đến đỉnh điểm trong việc hình thành định dạng tệp PDF, định dạng này đã tiếp tục phát triển, mở rộng các ứng dụng và khả năng của nó, tạo ra một nhóm ngành bao gồm các công ty xây dựng phần mềm thao tác với loại tệp này. 

Có một số đặc điểm cơ bản về PDF mà Warnock và người đồng sáng lập Adobe -Chuck Geschke đã tạo ra khiến nó trở nên rất có giá trị trong xây dựng.

PDF có thể được sử dụng với hầu hết các công cụ phần mềm

Trong khi tài liệu Microsoft Word bị giới hạn trong hệ sinh thái Microsoft và các tệp Revit bị hạn chế trên nền tảng Revit thì loại tệp PDF vượt qua các nền tảng phần mềm. Gần như mọi phần mềm đều hỗ trợ PDF; kết quả là, điều này làm cho các tài liệu số hóa trở nên cực kỳ linh hoạt khi sử dụng trong thực tế. 

Theo một cách nào đó, PDF là một loại tệp tiêu chuẩn được chấp nhận và chia sẻ ở mọi nơi trên thế giới. Mặc dù bắt nguồn là một sản phẩm của Adobe và trình xem PDF hàng đầu của nó là Acrobat, thế nhưng việc sử dụng PDF không chỉ giới hạn ở nền tảng này.

PDF dưới dạng một tờ giấy số hóa

Ở dạng đơn giản nhất, PDF là một tờ giấy số hóa. Công nhân xây dựng từ lâu đã quen làm việc với những mảnh giấy hữu hình và vật chất trong nhiều thập kỷ; PDF về cơ bản là sử dụng cùng một khái niệm nhưng chuyển nó sang một môi trường số. 

Tuy nhiên, mảnh giấy số hóa này có thể làm được nhiều hơn những tờ giấy chạy hàng loạt. Trong một tệp PDF là thế giới thao tác tài liệu, cho phép nó trở nên mạnh mẽ và hữu ích hơn rất nhiều, đặc biệt là đối với các chuyên gia trong ngành xây dựng, kiến ​​trúc và kỹ thuật. 

PDF dưới dạng vùng chứa

Một cách để khái niệm hóa sức mạnh của tệp PDF là coi nó như một vùng chứa. Về cốt lõi, PDF là một vùng chứa chứa đầy dữ liệu. Tất nhiên, có văn bản, nhưng ngoài ra còn có thể có các đánh dấu trên văn bản đó, siêu liên kết liên kết với các tài liệu hoặc tài nguyên số khác — và tất nhiên, cả hình ảnh. Tổng hợp lại, vùng chứa này là một tài liệu cực kỳ năng động. 

Tất cả dữ liệu này trong vùng chứa PDF bao gồm các thành phần khác nhau. Một có thể là văn bản ban đầu, cái khác có thể là một đánh dấu, trong khi một cái có thể là một yếu tố khác của dữ liệu, cho dù đó là hình ảnh, siêu liên kết hay thứ gì đó khác. Một tệp PDF có thể bao gồm vô hạn các thành phần của dữ liệu đó. Các thành phần ví dụ khác bao gồm thuộc tính tệp, tệp đính kèm, chữ ký điện tử và hơn thế nữa.

Bảo mật tài liệu

Bởi vì PDF là một loại tài liệu động, với các thành phần dữ liệu khác nhau trong tầm tay người dùng, nên cũng có rất nhiều tính linh hoạt khi có thể chỉnh sửa, thay đổi hoặc bảo mật tài liệu cho các mục đích sử dụng khác nhau. 

Chẳng hạn: mặc dù có thể chỉnh sửa tệp PDF nhưng người tạo cũng có thể khóa tệp PDF đó để những người xem khác không thể thay đổi nội dung của nó. Điều này cho phép loại tài liệu được coi là cực kỳ an toàn khi được sử dụng cho các mục đích “chính thức”, như hợp đồng pháp lý hoặc tài liệu ràng buộc khác. Đối với hầu hết các mục đích sử dụng, chữ ký điện tử trong PDF được coi là hợp pháp và an toàn như chữ ký trên bất kỳ tài liệu chính thức nào khác. 

Kích thước tệp

Kích thước tệp hợp ràng của PDF cho phép thể dễ dàng chia sẻ di chuyển. Ngay cả các tệp PDF lớn hơn cũng thể được chuyển đổi thành kích thước tệp nhỏ hơn. Điều này cho phép chia sẻ tài liệu PDF với hầu hết các kênh liên lạc, chẳng hạn như email các hệ thống truyền tệp đơn giản khác.

Tiêu chuẩn công nghiệp

Những đặc điểm này làm cho định dạng tệp PDF trở thành tiêu chuẩn trong ngành xây dựng. Từ bản chất năng động, số hóa cho đến khả năng chứa một lượng lớn các loại dữ liệu trong một kích thước tệp tương đối nhỏ, PDF vị trí tốt để duy trì tiêu chuẩn trong ngành trong nhiều thập kỷ tới. 

Chia sẻ bài viết này lên:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Cập nhật những thông tin mới nhất

Đăng ký

theo dõi ngay

để nhận được thư điện tử tổng hợp
tin tức mới nhất mỗi tuần từ Revu Experts Việt Nam.

    Các bài viết liên quan

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Contact Me on Zalo