REVU EXPERTS VIETNAM

Ngành xây dựng đã sẵn sàng với Generative AI chưa?

Ngành Xây dựng đã sẵng sàng với Generative AI chưa?

Các doanh nghiệp start-up đang sử dụng công nghệ mới với nhiều hứa hẹn cho biết Generative AI sẽ là “siêu năng lực” cho ngành trong tương lai không xa. 

Stéphane Turbide, một nhà thương mại về lĩnh vực kiến trúc, sở hữu một công ty cung cấp các bản vẽ 3D cho khách hàng và một số dịch vụ khác. Ông ấy đã nhận ra rằng mình đang thua lỗ trong kinh doanh vì không sở hữu các công cụ hay công nghệ để nhanh chóng tạo ra các sản phẩm cho khách hàng của mình. Patrick Murphy, người đã cùng thành lập công ty với Turbide cho biết “Anh ấy đã bị hạn chế việc sáng tạo với những công cụ mà anh ấy có”. 

Những vấn đề trên là một phần dẫn đến việc Murphy và Turbide cùng nhau đồng sáng lập một công ty mới vào năm 2019, có tên là Maket. Maket là một trong số các công ty công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển, nhằm mục đích cách mạng hóa ngành AEC (Architecture, Engineering, Construction). 

Murphy, đồng sáng lập Maket kiêm CEO của công ty này, cho biết: “Chúng tôi đã thành lập công ty với tầm nhìn là làm chủ các quy hoạch kiến trúc”. 

Các công ty Generative AI như Maket và Augmenta hướng đến mục tiêu là sắp xếp một cách hợp lý các thiết kế và quy trình xây dựng với các công cụ cho phép kiến trúc sư và kỹ sư thiết kế và điều chỉnh sơ đồ mặt bằng, hệ thống điện và toàn bộ tòa nhà gần như ngay lập tức. Theo các nhà phát triển, bởi vì các công cụ này giúp đơn giản hóa các công việc của ngành, nên chúng cũng có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng. 

Francesi Iorio, Giám đốc điều hành của Augmenta – một công cụ thiết kế tòa nhà tự động để tạo nên các tòa nhà bền vững, tuân thủ theo quy tắc và có thể được xây dựng hoàn chỉnh trong vài giờ – cho biết: “Công cụ của chúng tôi mang đến “siêu năng lực” cho người dùng, giúp họ thừa hưởng các đặc quyền như nâng cao năng suất và tối ưu hiệu quả” 

Generative AI là gì?

Generative AI (AI tạo sinh) mô tả khả năng tạo ra những văn bản, hình ảnh mới, code hay các đầu ra khác dựa trên những thông tin đã được đào tạo. Để tạo ra được những nội dung mới, các mô hình AI được cung cấp các bộ dữ liệu lớn, chẳng hạn như trang web, sách, âm thanh, hình ảnh,… Sau đó, mô hình này sẽ cho ra những thông tin nhằm mô phỏng những dữ liệu mà nó đã được đào tạo. 

Tháng 11/2022, với việc công bố công cụ AI ChatGPT, sự quan tâm đến AI đã tăng vọt. Theo Google Trends, hầu như không có ai tìm kiếm từ khóa “Generative AI” vào tháng 10/2022. Tuy nhiên, cho đến cuối tháng 5/2023, công cụ này đã đạt mức phổ biến cao nhất. 

Nhưng khái niệm này đã tồn tại hàng thập kỷ; theo TechTarget, nó được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1960. Iorio là người tiên phong trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo trong suốt một thập kỷ làm việc tại Autodesk, nơi mà ông là nhà phát minh và điều tra viên chính của dự án Dreamcatcher, một hệ thống thiết kế sáng tạo. Sau đó, ông rời Autodesk vào năm 2009 để ra mắt Augmenta. 

Xây dựng mô hình AI cho ngành AEC

Xây dựng những mô hình Augmenta và Maket là công việc rất phức tạp, rắc rối và cần có chủ đích. Khi thiết kế hệ thống cơ khí và toàn bộ tòa nhà, các công ty Generative AI trong ngành xây dựng không thể mạo hiểm với những “ảo giác” hay thông tin không chính xác đã xuất hiện trong các mô hình khác. Hơn nữa, ngành xây dựng nói riêng cũng đã áp dụng công nghệ chậm hơn so với nhiều ngành khác. 

Iorio cho rằng: “Đây là công nghệ tiên tiến nhất và chúng tôi luôn muốn hết sức cẩn thận. Ngành công nghiệp này cũng rất khó thay đổi.” 

Augmenta được đào tạo với các quy tắc xây dựng liên bang, cùng với bộ dữ liệu tổng hợp lớn mà các nhà phát triển đã tạo ra bằng cách sử dụng các quy tắc và quy định đó. Iorio cho biết, khi giải pháp này được triển khai, người dùng cũng có thể bổ sung cho nó những quy tắc và quy định của địa phương. Sau đó, chúng sẽ tự động trở thành một phần của giải pháp. 

Iorio nói: “Đó thực sự là những gì mọi người làm để có thể tạo ra xe tự lái. Họ không đủ khả năng để có hàng triệu xe ô tô chạy quanh thành phố. Thay vào đó, họ thực hiện những mô phỏng lái xe và cung cấp cho nó dữ liệu từ thế giới ảo thông qua hệ thống tự học tập. Tương tự, chúng tôi cũng đã làm như thế.” 

Maket đã kết hợp nhiều phương pháp tiếp cận thuật toán để tạo ra mô hình sơ đồ mặt bằng cơ bản. Để làm được điều đó, công ty này đã phối hợp với Mila, viện nghiên cứu lớn nhất thế giới. Murphy cho biết: “Chúng tôi đã phải tạo ra thuật toán của riêng mình ngay từ đầu” 

Xây dựng: Từ bắt đầu đến kết thúc

Vừa rồi là những ngày đầu đối với cả Maket và Augmenta, nhưng sự phát triển đang diễn ra một cách nhanh chóng. Maket, đang ở chế độ thử nghiệm, đang có hơn 20.000 người dùng. Còn Augmenta thì đang có mặt trên thị trường với số lượng người dùng nhỏ để triển khai thí điểm. Khi công nghệ được tinh chỉnh, cả Murphy và Iorio đều dự đoán rằng công cụ của họ sẽ giúp biến đổi ngành công nghiệp này. 

Các tính năng của Maket bao gồm: tạo bản vẽ kiến trúc có thể tùy chỉnh dựa trên nhu cầu lập trình và các hạn chế về môi trường; trợ lý ảo với thông tin về vật liệu, chi phí và các phương án thiết kế; nhà thiết kế ảo cho phép người dùng nhanh chóng chỉnh sửa các thiết kế dựa trên nhu cầu của khách hàng; và các quy định được nghiên cứu hợp lý. 

Murphy cho biết: “Điều quan trọng là việc cung cấp các công cụ trong giai đoạn đầu nhằm tự động hóa việc lập kế hoạch bất động sản cũng như giúp việc xây nhà diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tầm nhìn cuối cùng của chúng tôi là có thể liên kết công nghệ sáng tạo này với công nghệ in 3D tự động từ đầu đến cuối.” 

Với Augmenta, mô hình này bắt đầu từ trong ra ngoài, cung cấp các thiết kế sáng tạo cho các hệ thống cơ khí và hoạt động theo cách bố trí, kiến trúc và tất cả các khía cạnh khác của thiết kế tòa nhà. 

Catalogs từ các nhà cung cấp yêu thích của nhà thiết kế và nhà thầu có thể được thêm vào nền tảng để đặt hàng dễ dàng hơn. Người dùng có thể phân tích thiết kế một cách tốt nhất, dựa trên nhu cầu của khách hàng, tính sẵn có của vật liệu, tính bền vững và chi phí. 

Iorio cho biết: “Với công nghệ này, kỹ sư hoặc nhà thầu có thể trả lời những câu hỏi mà thông thường không thể trả lời hoặc chưa kịp tìm hiểu kỹ trong quy trình.” 

Có phải Robot sẽ tiếp quản tất cả?

Trong bất kỳ cuộc thảo luận nào về AI, các mối lo ngại rằng robot sẽ thay thế con người đều xuất hiện. Tuy nhiên, Murphy và Iorio cho rằng trong một ngành đang thiết thụt lao động nghiêm trọng và luôn cần chú trọng đến những chi tiết như xây dựng, con người vẫn sẽ đóng những vai trò rất quan trọng. 

Murphy nói: “Vốn đầu tư rất là cao, do đó, chúng ta sẽ cần có con người để giám sát và nói rằng, ‘Đây là điểm khởi đầu. Làm cách nào tôi có thể hoàn thiện việc này và làm cho nó tốt hơn?’” 

Iorio khuyến khích các chuyên gia AEC coi các công cụ này như là một trợ lý để loại bỏ bớt một số công việc tẻ nhạt và gây tốn thời gian của họ. 

Ông ấy nói: “Sau khi giới thiệu công nghệ này, những gì họ sẽ phải làm từ bây giờ không phải là bị thay thế mà là trở thành người quản lý. Điều này giống như việc có thêm một nhóm các nhà thiết kế cấp dưới vậy.” 

Cuối cùng, khi Generative AI trở thành công cụ có sẵn trong ngành, những người không triển khai chúng có nguy cơ bị mất khả năng cạnh tranh. Bởi vì lúc đó, khách hàng sẽ bắt đầu tìm kiếm các nhà thầu, kỹ sư và kiến trúc sư có thể đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu thiết kế của họ hoặc chứng minh (bằng dữ liệu) rằng thiết kế nào bền vững nhất, tiết kiệm chi phí hoặc được xây dựng nhanh chóng. Iorio nói: “Trong thời gian sắp tới, theo ý kiến rất khiêm tốn của tôi, đây sẽ là một ván cược rằng “Loại công nghệ tự động hóa này sẽ là điều bắt buộc.”” 

Chia sẻ bài viết này lên:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Cập nhật những thông tin mới nhất

Đăng ký

theo dõi ngay

để nhận được thư điện tử tổng hợp
tin tức mới nhất mỗi tuần từ Revu Experts Việt Nam.

    Các bài viết liên quan

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Contact Me on Zalo