REVU EXPERTS VIETNAM

Vật liệu xây dựng có nhu cầu sử dụng cao nhất hiện nay

Sau hơn hai năm sau khi đại dịch COVID-19 làm gián đoạn nền kinh tế toàn cầu, giá thành của nhiều vật liệu xây dựng vẫn tăng cao. Điển hình như lạm phát, giá xăng dầu cao, thiếu container vận chuyển và thiếu hụt lao động là những nguyên nhân và yếu tố góp phần cho vấn đề này.

Tình trạng thiếu hụt đang diễn ra phổ biến trong toàn ngành, nhưng các chuyên gia nói rằng những vật liệu này đặc biệt khan hiếmđiều này thể diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định. 

Theo các chuyên gia trong ngành xây dựng, những vật liệu có thể kể đến như là cốt thép, bê tông và gỗ hiện đang là một trong những vật liệu được săn lùng nhiều nhất. 

Ray Brosnan, chuyên gia xây dựng của Brosnan Property Solutions cho biết, chi phí tăng mạnh trên diện rộng, trong đó các vật liệu như kính, xi măng và cốt thép phần nào bị ảnh hưởng nhiều hơn so với các vật liệu xây dựng thiết yếu khác. 

Brosnan nói rằng: “Cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra đang là nguyên nhân sâu xa vì tất cả những vật liệu này đều tiêu tốn khá nhiều năng lượng để sản xuất. Về vấn đề này, các nhà thầu và nhà xây dựng không nhất thiết phải cắt giảm vật liệu, mà thay vào đó có thể đơn giản tìm kiếm các giải pháp thay thế cho đến khi giá bắt đầu bình ổn hơn.” 

Tình hình thép bị ảnh hưởng mạnhHoa Kỳ 

Thị trường thép đặc biệt bị ảnh hưởng tại Hoa Kỳ trong những tháng gần đây, lý do là vì Ukraine và Nga là đều là hai nước xuất khẩu thép lớn nhất thế giới. Giờ đây, với việc hai nước sa lầy trong xung đột, các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga và việc phần lớn tài nguyên thiên nhiên ở Ukraine bị phá hủy đã làm ảnh hưởng nặng nề đến nguồn cung cấp. 

Trong khi đó, nhu cầu về thép đã tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây do sự gia tăng của các công trình xây dựng toà nhà cao tầng. Andrew Johnson, Giám đốc điều hành của Prime Seamless Gutters & Roofing cho biết, thép,  một loại vật liệu tổng hợp được làm từ sắt và carbon, chính là một thành phần thiết yếu cho các tòa nhà cao tầng do tính năng và sức bền của nó. 

Các lệnh trừng phạt toàn cầu ảnh hưởng đến vật liệu gỗ 

Tương tự như thép, gỗ cũng bị ảnh hưởng. Trong vòng 18 tháng qua, trên toàn cầu đã diễn ra tình trạng khan hiếm gỗ, nhưng khoảng tháng 12 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022, mọi thứ dường như đã ổn định trở lại, với giá gỗ hiện về mức gần như thấp nhất trong 17 năm qua. Tuy nhiên, Brosnan cho biết các lệnh trừng phạt toàn cầu đối với Belarus Nga đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung cấp ván ép bạch dương, OBS pallet. Mặc đây chỉ một yếu tố nhỏ, nhưng lại tác động mạnh thể sẽ ảnh hưởng đến những loại vật liệu xây dựng khác như tông, vật liệu cách nhiệt các sản phẩm nhựa trong tương lai gần, theo ông Brosnan thông tin thêm. 

tông tái chế nay đã được sử dụng

Matt Wooldridge, người sáng lập Invision Roofing cho biết, vật liệu xây dựng được các công ty xây dựng Mỹ yêu cầu nhiều nhất là caulk và xi măng. 

Johnson đề cập đến một điều vừa được khám phá gần đây: bê tông có thể được tái chế và tái sử dụng. Ông cho biết, khi hầu hết các tổ chức đang chuyển sang cách tiếp cận thân thiện với môi trường hơn, họ đã bắt đầu sử dụng bê tông tái chế nhiều hơn. 

Cây tre sàn cork chất liệu không dễ được 

Ralph Severson, chủ sở hữu của Flooring Masters cho biết, vật liệu được yêu cầu nhiều nhất đối với công ty của ông luôn là ngói và laminate. Ông nói: “Khi chúng tôi có những khách hàng quan tâm đến vật liệu bền vững, thân thiện với môi trường, chúng tôi đã gặp phải một số vấn đề. Cây tre và sàn cork không dễ tìm kiếm được trong năm nay đâu”. 

Severson chia sẻ thêm về việc anh phải liên tục dời lịch tiến hành lắp đặt cho những khách hàng đó khi các nhà cung cấp gặp trục trặc. Phương án cải thiện tình hình chung đó chính là: Công ty sẽ cho phép khách hàng tự tìm nguồn nguyên liệu, và nhờ vào đó họ đã tìm được những đơn vị có thể cung cấp chất liệu tre nứa có sẵn cho các dự án. 

Chia sẻ bài viết này lên:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Cập nhật những thông tin mới nhất

Đăng ký

theo dõi ngay

để nhận được thư điện tử tổng hợp
tin tức mới nhất mỗi tuần từ Revu Experts Việt Nam.

    Các bài viết liên quan

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Contact Me on Zalo