REVU EXPERTS VIETNAM

Vào bên trong tòa nhà có thể "đạp xe" đầu tiên trên thế giới

Trung tâm cộng đồng Arkansas sáu tầng này có đường dốc dành cho xe đạp tích hợp bên ngoài, cho phép người điều khiển xe đạp đi đến bất kỳ tầng nào.

Như chúng ta đã biết, việc đi xe đạp đang trở nên gia tăng — Một số chuyên gia mô tả năm 2020 như “làn sóng xe đạp lớn”, vào thời điểm này, nhiều người hơn bao giờ hết phủi bụi trên những chiếc roadster cũ của mình và xuống đường. Giờ đây, khi thế giới đang trở lại bình thường, thói quen này vẫn được duy trì, với ngày càng nhiều người Mỹ tham gia cùng các đối tác châu Âu của mình sử dụng xe đạp như một phương tiện giao thông hằng ngày.

Đây là thời điểm tốt nhất để xây dựng tòa nhà dành cho xe đạp đầu tiên trên thế giới và Ledger, một trung tâm cộng đồng ở Bentonville, Arkansas, đã làm được điều đó. Mary Best, giám đốc điều hành và trải nghiệm nơi làm việc của tòa nhà, đã chia sẻ sự phấn khích của cô ấy về việc tạo ra cấu trúc độc đáo này — khám phá những thách thức của việc xây dựng một không gian thân thiện với xe đạp và sự phấn khích khi chào đón cộng đồng địa phương làm việc tích cực và thú vị hơn.

Trải nghiệm cộng đồng

Best cho biết quyết định xây dựng một cấu trúc có thể đạp xe được truyền cảm hứng từ văn hóa của Bentonville.

Cô nhận định: “Bentonville yêu thích xe đạp. Chúng tôi là một thị trấn giành cho người đi xe đạp và đang nỗ lực hướng tới mục tiêu kết nối hơn một nghìn dặm đường mòn. Chúng tôi có những chiếc Ozarks xinh đẹp ở sân sau của mình và chúng tôi muốn tạo ra một không gian phản ánh mong muốn biến Bentonville thành nơi tốt nhất để làm việc, sinh sống và vui chơi.”

Vì văn hóa xe đạp là một phần quan trọng trong trải nghiệm của Bentonville, Best chia sẻ nhóm Ledger biết rằng tòa nhà của mình cũng phải như vậy: “Suy nghĩ này xuất hiện rằng chúng ta không nên chỉ xây dựng một nơi thân thiện với người đi xe đạp; chúng ta nên xây dựng nó để thu hút mọi người đi xe đạp.”

Theo Best, mục tiêu của Ledger là tạo ra một không gian giống như một phần mở rộng tự nhiên của cộng đồng. “Kiến trúc sư của chúng tôi, Michel Rojkind, đã làm việc để phát triển khái niệm vui tươi này trong một tòa nhà tập trung vào công việc. Chúng tôi là thủ đô xe đạp leo núi của thế giới; hãy chơi trên tòa nhà; cưỡi tòa nhà theo đúng nghĩa đen. Khi di chuyển lên các lối rẽ của tòa nhà, bạn có thể nhìn vào bên trong và xem công việc đang được hoàn thành. Bạn sẽ có thể thấy quá trình chuyển đổi giữa công việc và vui chơi này trong suốt cả ngày.” Do đó, ý tưởng về tòa nhà dành cho xe đạp đã ra đời.

Một góc nhìn bên hông của các đường dốc dành cho xe đạp nằm bên ngoài Ledger leo lên mặt bên của tòa nhà.

Xây dựng khả năng đi xe đạp

Khung cảnh nhìn lên một trong những đường dốc dành cho xe đạp của trung tâm cộng đồng

Khi giai đoạn thiết kế chuyển từ ý tưởng sang lập kế hoạch, Best cho biết nhóm tập trung vào việc kết hợp các quyết định thẩm mỹ cao cấp với cách tiếp cận có mục đích đối với chức năng sẽ làm cho không gian Ledger trở thành một niềm vui khi tương tác.

Cô nói: “Vì vậy, chúng tôi sẽ có những người đi xe đạp. Thật tuyệt, điều đó có nghĩa là gì? Bởi vì đường dốc không khó để xây dựng. Nhưng những đường dốc cũng tạo ra mái che đủ rộng cho xe đạp và con người, đồng thời đóng vai trò là lối đi ra — điều đó thật phức tạp. Ồ cũng nhân tiện, chúng ta có tuyết ở đây, hãy đưa nghệ thuật vào những con đường dành cho xe đạp của chúng ta. Chúng tôi đã rải hơn 156 bức tranh khảm lát gạch thủ công leo lên toàn bộ đoạn đường dẫn lên đỉnh của tòa nhà, bởi vì các đường dốc dành cho xe đạp là một phần mở rộng của vỉa hè công cộng. Và chúng tôi muốn có được niềm vui trên đường đi.

Best kể rằng nhóm đã phải đối mặt với những thách thức đáng kể về hậu cần khi thiết kế và xây dựng các đường dốc dành cho xe đạp của tòa nhà: “Có những câu chuyện về những câu chuyện xung quanh việc tính toán đúng đắn, thử nghiệm bê tông bởi vì nó không chỉ đổ một lớp bê tông, chúng tôi đã làm nó thành ba lớp.”

“Chúng tôi đã làm một lớp kiến ​​trúc phía trên cùng, nhưng sau đó phải chống thấm ở giữa. Khi xây dựng một đoạn đường nối, rò rỉ sẽ xảy ra, vì vậy chúng tôi đang đặt một thiết bị và hệ thống dây điện để có thể đi xuống bán kính 2 foot của nơi phát sinh rò rỉ đó để không phải phá bỏ tất cả bê tông này.”

Khi những người đi xe đạp đến đích, họ sẽ có thể tận dụng nhiều tiện nghi độc đáo khác của tòa nhà — bao gồm dịch vụ vá lốp và bảo dưỡng xe đạp tại chỗ trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Best giới thiệu: “Chúng tôi có rất nhiều chỗ để xe đạp. Mỗi tầng đều có ít nhất một giá để xe đạp bên ngoài để có nhiều trải nghiệm công cộng hơn. Sau đó, chúng tôi đã xây dựng một phòng để xe đạp rộng 1.000 foot vuông, cũng như các giá treo, cuộn vào và bộ sạc cho xe đạp điện.”

Các tiện nghi mở rộng cho chính người lái: “Chúng tôi cũng có tủ khóa, phòng thay đồ và phòng tắm. Chúng tôi bảo dưỡng khăn tắm và tủ khóa của bạn, bởi vì nếu bạn có ý định đi xe đạp, chúng tôi phải tạo ra môi trường đó cho bạn.”

Đạp xe theo phong cách riêng

Không gian Ledger có rất nhiều thứ để cung cấp ngoài khả năng đạp xe. Với sáu tầng được cung cấp, Best cho biết nhóm đã tạo ra nhiều không gian sử dụng hỗn hợp nhằm mục đích biến tòa nhà trở thành một trung tâm cộng đồng cho cả người đi xe đạp và người không đi xe đạp.

Tầng một có các phòng họp có thể đặt trước, không gian bán lẻ và thậm chí cả chi nhánh dành cho người đi xe đạp của một quán cà phê địa phương nổi tiếng để bạn có thể gọi một ly cà phê latte trên đường lên dốc. Tầng thứ hai và thứ ba là không gian cộng đồng và làm việc chung, nơi các thành viên và bạn bè của họ có thể đến làm việc và giao tiếp, trong khi tầng thứ tư dành riêng cho một người thuê. Trên mái nhà là không gian cộng đồng và sự kiện, bao gồm một quầy bar có tầm nhìn tuyệt đẹp ra Bentonville và những ngọn núi Ozark xung quanh.

Với trọng tâm là khả năng di chuyển của xe đạp, Best hy vọng cấu trúc này sẽ trở thành một phần thiết yếu của cộng đồng Bentonville và là hình mẫu của một môi trường làm việc rộng mở, sáng tạo hơn, cũng như nguồn cảm hứng cho các tòa nhà trong tương lai.

Best bộc bạch: “Đây là tòa nhà có thể đạp xe đầu tiên, nhưng tôi hy vọng nó không phải là tòa nhà cuối cùng. Tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta càng nghĩ nhiều về việc di chuyển mọi người và tiếp tục tạo ra các văn phòng, nơi làm việc và các tòa nhà đa năng và mời gọi mọi người vào ở, thì tất cả chúng ta sẽ càng trở nên tốt hơn. Bởi vì sau đó chúng tôi không có không gian chết trong thời gian không làm việc. Đó thực sự là những gì chúng tôi đang cố gắng mở rộng ở đây, đúng vậy, chúng tôi chỉ có thể xây dựng một phòng vé và đánh dấu vào một chiếc hộp, nhưng chúng tôi muốn mang lại nhiều hơn thế nữa. Vì vậy chúng tôi có khẩu hiệu: làm việc, đạp xe, gặp gỡ, tại đây.”

Chia sẻ bài viết này lên:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Cập nhật những thông tin mới nhất

Đăng ký

theo dõi ngay

để nhận được thư điện tử tổng hợp
tin tức mới nhất mỗi tuần từ Revu Experts Việt Nam.

    Các bài viết liên quan

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Contact Me on Zalo